Howl’s Moving Castle

อนิเมะ อีกหนึ่งภาพยนตร์อนิเมชั่นจากสตูดิโอจิบลิเจ้าเก่า ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วทั่วโลก ตั้งแต่ปี 2004 โดยการกลับมารับหน้าที่กำกับอีกครั้งของ ฮะยะโอะ มิยะซะกิ หลังจากเกษียณอายุงานตัวเองออกไป แต่จำต้องกลับมาทำการกำกับแทนการลาออกอย่างกระทันหันของ มาโมรุ โฮโซดะ ผู้กำกับดิจิมอนซะงั้น โดยสำหรับอนิเมชั่นเรื่องนี้ เป็นการดัดแปลงมาจากเค้าโครงเรื่องของหนังสือชื่อเดียวกันของ ไดอาน่า ไวนน์ โจนส์ ดูอนิเมะ ซึ่งได้รังสรรค์ออกมาอย่างงดงามและเต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการที่ผสมผสานไปกับเรื่องราวความรักท่ามกลางไฟสงครามที่น่าจะทำให้ทุกคนชื่นชอบได้ไม่ยาก การันตรีด้วยการได้รับเสนอชื่อให้เข้าชิง รางวัลออสการ์เรื่องราวในยุคที่บ้านเมืองกำลังตกอยู่ภายใต้ไฟสงครามจากกองทัพ “ อนิเมะออนไลน์ โซฟี” หญิงสาววัย 18 ปี ซึ่งรับหน้าที่ในการสานต่อกิจการร้านหมวกจากพ่อ ได้รับการช่วยเหลือจากพ่อมดนามว่า “ฮาวล์” ระหว่างทางที่เธอไปหาน้องสาวและถูกทหารลวนลาม จนเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เธอต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งระหว่างฮาวล์และแม่มดแห่งทุ่งร้างเมื่อคืนหนึ่งแม่มดร้างปรากฏตัวขึ้นพร้อมกับสาปให้โซฟีกลายเป็นหญิงชราวัย 90 ปี ส่งผลให้โซฟีต้องหลบหนีออกจากบ้านของตัวเองและเดินทางเพื่อหาทางแก้คำสาป ดูอนิเมะ

ระหว่างนั้นเอง… ดูการ์ตูน เธอได้ช่วยเหลือหุ่นไล่กาปริศนาตัวหนึ่ง อนิเมะ ซึ่งได้ตอบแทนเธอโดยการนำเธอเข้าไปพักในปราสาทฮาวล์ ซึ่งภายในปราสาทเคลื่อนที่ได้นี้ เธอก็ได้พบกับ “มาร์เคิล” เด็กชายผู้ช่วยของฮาวล์และ “แคลซิเฟอร์” ปีศาจไฟผู้ทำสัญญาบางอย่างกับฮาวล์ และเป็นพลังในการขับเคลื่อนปราสาทแห่งนี้ให้มีชีวิต อนิเมะออนไลน์

แคลซิเฟอร์ยื่นข้อเสนอบางอย่างแก่โซฟี อนิเมะออนไลน์ เพื่อบอกวิธีแก้คำสาปให้กับเธอ โดยจะต้องแลกกับการที่เธอจะต้องช่วยปลดปล่อยเขาจากฮาวล์ แต่โซฟีก็รู้ทันและปฏิเสธ อย่างไรก็ตามในที่สุดโซฟีก็เข้ามาอาศัยในปราสาทได้ในฐานะของแม่บ้านประจำปราสาทที่แสนรกแห่งนี้ในที่สุดแต่แล้ววันหนึ่งคำเชิญจาก “มาดามซัลลิมาน” แม่มดประจำสำนักราชวังและเป็นอาจารย์ของฮาวล์ก็ถูกส่งเข้ามาถึงปราสาท เพื่อให้เขาเข้าร่วมรับใช้ชาติ โดยการใช้พลังอำนาจที่มีสนับสนุนกองทัพ โซฟีจึงต้องรับหน้าที่เป็นแม่ของฮาวล์เพื่อปฏิเสธแทน แต่สุดท้ายก็ถูกจับได้ และนำมาสู่การไล่ล่าที่ทำให้ได้สมาชิกใหม่ในปราสาทเพิ่มมาอีก 2 ชีวิต คือ “แม่มดแห่งทุ่งร้าง” อนิเมะ ที่สิ้นฤทธิ์เดช และ “ฮีน” หมาแก่สายลับของมาดามซัลลิมานในพระราชวัง การ์ตูนวาย

ฮาวล์กลายร่างเป็นนกเพื่อใช้พลังปกป้องโซฟีและปราสาท การ์ตูนวาย ทั้งที่การทำเช่นนั้นจะทำให้เขากลับมาร่างเดิมได้ยากขึ้น ดังนั้น ด้วยความเป็นห่วง… อนิเมะ โซฟีจึงตัดสินใจกระทำการบางอย่างลงไป แต่ดูเหมือนจะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ขึ้น อีกทั้งยังอาจทำให้เธอและฮาวล์อาจต้องจากกันตลอดกาล ดูการ์ตูน

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments