Levitation of disbelief

ดูหนังออนไลน์ ถ้า “Peaceful Warrior” ไม่ได้สร้างจากเรื่องจริง ฉันอาจจะเชื่อได้ง่ายขึ้น เป็นคำอุปมาประเภทหนึ่งที่ยอมรับได้อย่างสมบูรณ์ในตำนานของมิยางิ แต่เมื่อภาพยนตร์เริ่มต้นด้วยคำว่า “แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์จริง” ฉันก็รู้สึกหงุดหงิด ฉันยังคงสงสัยว่า “แรงบันดาลใจ” หมายถึงอะไร Dan Millmanผู้เขียนหนังสือที่เป็นแรงบันดาลใจให้หนังเรื่องนี้ ได้เจอผู้ชายที่ลอยได้จริงหรือ?

สิ่งที่ฉันเชื่อก็คือNick Nolteสามารถเล่นเป็นผู้ชายที่สามารถลอยได้ Nolte ให้เสียงที่ชัดเจนถึงความเหน็ดเหนื่อยในภาพยนตร์ เมื่อเขาใช้ถ้อยคำที่เบื่อหน่ายในการช่วยเหลือตนเอง (“หยุดรวบรวมข้อมูลจากภายนอกตัวเองและเริ่มรวบรวมข้อมูลจากภายใน”) เขาเล่นได้ดีและดูจริงจังมากจนเราคิดว่าบางทีเขาอาจรู้เรื่องนี้โดยตรง

Nolte รับบทเป็นพนักงานเสิร์ฟเพียงคนเดียวในสถานี หนัง hd Texaco ตลอดทั้งคืนที่ดูเชยมาก อาจเป็น Fatal Gas Station ในภาพยนตร์สยองขวัญ: คุณรู้ไหม ที่หุ่นไล่กาตัวร้ายในชุดเอี๊ยมบอกให้เด็กๆ เลี้ยวซ้ายแล้วลงไป ถนนลูกรังเก่าเข้าไปในหนองน้ำ อย่างไรก็ตาม สถานีนี้ดูเหมือนจะมีแสงสว่างเพียงพอและเป็นระเบียบเรียบร้อย และตัวละครของ Nolte ก็มักจะยุ่งอยู่กับการอยู่ใต้กระโปรงรถเสมอ “นี่คือสถานีบริการ” เขากล่าว ณ จุดหนึ่ง “เราให้บริการ ไม่มีจุดประสงค์ที่สูงกว่านี้”

เขาได้พูดคุยกับแดน มิลล์แมน ( Scott Mechlowicz ) ซึ่งเป็นตัวละครที่อิงจากผู้เขียนหนังสือขายดีเรื่อง Self-self-seller ปี 1980 ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ แดนเป็นนักยิมนาสติกในทีมเบิร์กลีย์ ฮ็อตช็อตที่ชอบลองเสี่ยงดวงในยิมอยู่เสมอ ครั้งหนึ่งหลังจากการล้มครั้งใหญ่ โค้ชของเขาบอกเขาว่า: “ไม่มีใครบนโลกใบนี้สามารถทำสิ่งที่คุณพยายามจะทำได้”

แดนออกไปวิ่งจ็อกกิ้งในคืนแรกที่เขาได้พบกับตัวละครโนลเต ซึ่งในที่สุดเขาก็คิดว่าเป็นโสกราตีส ขณะที่เขากำลังจะจากไป เขาหันหลังกลับและพบว่าตอนนี้โสกราตีสยืนอยู่บนหลังคาสถานี ซึ่งอยู่ห่างจากพื้นดิน 15 ฟุตขึ้นไป เขาทำอย่างนั้นได้อย่างไร? ต่อมา แดนก็อยากรู้ว่าโสกราตีสปรากฏในห้องนอนของเขาอย่างไรระหว่างมีเซ็กส์ และอยู่บนคานในโรงยิม เมื่อถูกถามเกี่ยวกับปริศนาดังกล่าว โสเครตีสจึงมีคำตอบที่เป็นประโยชน์ เช่น ชี้ไปที่หน้าผากของเขาขณะพูดว่า “เอาขยะไปทิ้งแดน”

รถจักรยานยนต์ของแดนชนกับรถยนต์และกระดูกโคนขาหักใน 17 แห่ง

เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากอุบัติเหตุของแดนตัวจริงที่ทำให้ขาของเขาหักใน 21 แห่ง เขาบอกว่าเขาจะไม่มีวันแข่งขันยิมนาสติกอีก เขาคิดฆ่าตัวตาย แต่ในที่สุดก็พบว่าตัวเองกลับมาที่สถานีบริการ ซึ่งโสกราตีสแบ่งปันภูมิปัญญาเช่น “การเดินทางคือสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข ไม่ใช่จุดหมายปลายทาง” ฉันมีความสุขที่ได้ยินเรื่องนี้ เพราะมันอธิบายความหมายของโกดาร์ดเมื่อเขาพูดว่า “โรงหนังไม่ใช่สถานี โรงหนังคือรถไฟ”

เนื้อเรื่องของ “Peaceful Warrior” ดูหนังออนไลน์ นั้นคุ้นเคยมากจนนอกจากจะได้รับแรงบันดาลใจจากข้อเท็จจริงแล้ว ยังได้รับแรงบันดาลใจจากอย่างน้อยสองในสามของภาพยนตร์กีฬาทั้งหมดที่เคยสร้างมา อ้างตัวเอง (สถานการณ์นี้มาก่อน): ฉันแจกตอนจบไม่ได้ เพราะมันให้ตัวเอง น่าแปลกที่ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปได้อย่างยิมนาสติกที่ทำให้ฉันหลงใหลในเรื่องนี้ แต่เป็นความลึกลับของโสกราตีส โสกราตีสมีอยู่จริงหรือ? ปั๊มน้ำมันของเขาอยู่ที่นั่นจริงหรือ? ถ้าแดนซื้อเบบี้รูธให้ตัวเองจากเครื่องทำขนม เขาจะกินมันได้ไหม? แน่นอนว่าคำถามเหล่านี้หักหลังฉันโดยเน้นที่ความสมจริงอย่างสิ้นหวัง

ขอบคุณรูปภาพจาก 918hdtv 

บางครั้งในภาพยนตร์ที่ไม่สมบูรณ์ มีการปลอบประโลมในเรื่องนักแสดง คุณอาจมีความรู้สึกว่า Nick Nolte ได้รับความนิยมในเชิงพาณิชย์เป็นจำนวนมากและเป็นดาราแอ็คชั่นหรือจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ แต่ใช้ชื่อของเขาผ่าน IMDb.com แล้วคุณจะพบว่าเขาเป็นนักแสดงภาพยนตร์ศิลปะและโดยพื้นฐานแล้วอยู่เสมอ ใช่ เขามีเพลงฮิตมากมาย แต่ “48 HRS” เป็นความก้าวหน้าในเวลานั้น และเมื่อเขาสร้างมหากาพย์ซูเปอร์ฮีโร่ มันคือ “ฮัลค์ ” ที่สร้างสรรค์ โดยอังลี

Nolte ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมาแล้ว ดูหนังออนไลน์ฟรี และได้โพสท่าถ่ายรูปแก้วมัคอย่างน้อยหนึ่งช็อตที่ไปทั่วโลก เขาได้รวบรวมตัวเองและปะติดปะต่อตัวเองอีกครั้ง และเชื่อว่าเป็นผู้รอดชีวิตที่ฉลาด ภาพยนตร์ที่สร้างจากชีวิตของเขาอาจมีพาราโบลาเหมือนกับของมิลแมน ถ้าคุณดื่มแทนยิมนาสติก มีความรู้สึกที่บทบาทของโสเครตีสพูดกับเขาดังกว่าแดน และความรู้สึกนั้นทำให้การแสดงดูน่าทึ่ง

ที่เหลือทั้งหมดคือสูตร: โค้ช, ทีม, การฝึกซ้อม, อุบัติเหตุ, การกลับมา ความจริงที่ว่าการใช้คู่ผสมและวิชวลเอ็ฟเฟ็กต์สำหรับการแสดงผาดโผนยิมนาสติกบางรายการนั้นชัดเจน แต่ก็ไม่น่ารังเกียจเพราะแน่นอนว่าเป็นเช่นนั้น แต่มันตลกนะ ที่การแสดงผาดโผนที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในหนังเรื่องนี้แสดงนอกจอได้อย่างไร เขาขึ้นไปที่นั่นได้อย่างไร?

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments