Listen to Me Marlon

ดูหนังออนไลน์ “อย่าเอาสิ่งที่ไม่มีอดีตมาสู่ปัจจุบัน” ครูสอนการแสดงที่ยอดเยี่ยม Stella Adler บอกMarlon Brandoครั้งหนึ่ง เขาอ้างคำพูดใน “Listen to me Marlon” อัตชีวประวัติมรณกรรม มันทำจากคลิปการแสดงบนหน้าจอของ Brando วิดีโอของ Brando ที่กำลังสัมภาษณ์ และเสียงส่วนตัวที่ใช้เวลาหลายร้อยชั่วโมง รวมถึงข้อความที่แบรนโดจะทิ้งไว้บนเครื่องตอบรับอัตโนมัติของเพื่อนและครอบครัว เทปคาสเซ็ทที่เขาบันทึกเพื่อทดลองสะกดจิตตัวเอง และ—ดี ใครจะรู้ว่าสิ่งนี้คืออะไร หลายๆ อย่างดูเหมือนว่าจะเป็นการเอาเปรียบการแสดงของแบรนโดในบทเคิร์ตซ์ใน ” Apocalypse Now “

ตามที่เขียน กำกับและเรียบเรียงโดยStevan Rileyภาพยนตร์เรื่องนี้อาจถูกเรียกว่า “Marlon Brando’s Tree of Life” มันเลื่อนไปมาระหว่างปัจจุบันและอดีตตลอดบางครั้งในช่วงกลางประโยคโดยแบรนโดเชื่อมโยงเหตุการณ์จากวัยชราที่น่าเศร้าบ่อยครั้งอาชีพการฉายภาพยนตร์ที่อุดมสมบูรณ์ชีวิตส่วนตัวที่วุ่นวายและวัยเด็กของเขาซึ่งดูน่ารักและชั่วร้ายสลับกัน ในการเล่าขานของแบรนโด การครุ่นคิดของนักแสดงบางครั้งแทบจะไม่สอดคล้องกัน แต่บ่อยครั้งก็น่ายินดี: โดยผลัดกันเลว, อารมณ์อ่อนไหว, สมเพชตัวเอง, ฉีกขาด, ปรัชญาและงงงวย ดูเหมือนว่าเขาจะซื่อสัตย์กับตัวเอง ดูหนัง ในเทปเหล่านี้อยู่แล้ว เกี่ยวกับเกือบทุกอย่าง รวมถึงความไม่ซื่อสัตย์ของเขาเองด้วย

แบรนโดเกิดและเติบโตในโอมาฮา รัฐเนแบรสกา

แบรนโดปฏิวัติการแสดงบนหน้าจอด้วยเทคนิคการทำให้เป็นที่นิยมที่เขาเรียนรู้จากแอดเลอร์ ซึ่งเป็นการดัดแปลงแนวคิดที่นำเข้ามาจากคอนสแตนติน สตานิสลาฟสกี ครูสอนการแสดงชาวรัสเซีย Adler เป็นผู้เชื่อที่ยิ่งใหญ่ในความทรงจำ เกี่ยวกับการตัดสินใจในปัจจุบันกับข้อเท็จจริงทางอารมณ์หรือชีวประวัติที่ถูกกำหนดขึ้นเกี่ยวกับตัวละครหรือประสบการณ์ของนักแสดงเอง กระบวนการนี้เกี่ยวข้องกับจิตวิเคราะห์มากพอๆ กับศิลปะและงานฝีมือ และนั่นเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้แบรนโด ชายหนุ่มที่ไร้การศึกษาแต่ขี้สงสัย ฉลาดและมีปัญหา เป็นทูตในอุดมคติของ The Method เขานำการแสดงรูปแบบใหม่นี้จากเวทีมาสู่หน้าจอ และทำให้กระบวนการนี้เข้าใจง่ายสำหรับคนธรรมดาเพียงแค่เป็นมาร์ลอน แบรนโด “พวกคุณทุกคนเป็นนักแสดงและเป็นนักแสดงที่ดีเพราะคุณ

ไม่มีผู้ใดสามารถให้ความยุติธรรมกับการตัดต่อของไรลีย์ได้ ผลงานของเขาเป็นการยืนยันว่าผู้สร้างภาพยนตร์ไม่เพียงแต่คิดว่าชีวิตของแบรนโดหมายถึงอะไรและงานของเขาเป็นอย่างไร แต่ยังมีปัญหาในการวางแผนภาพที่เลียนแบบการที่จิตใจที่ตื่นขึ้นกระโดดไปมาระหว่างอดีตกับปัจจุบัน ความเป็นจริงและจินตนาการในทันที ภายในหนึ่งหรือสองวินาที เพื่อให้เรารู้สึกราวกับว่าเราอยู่ในจิตใจของแบรนโดจริงๆ คุณสามารถเรียกการแก้ไข Godardian หรือ Malickian (เช่นใน Terrence— การอ้างอิง “Tree of Life” ด้านบนไม่ใช่เรื่องตลก) หรือคุณอาจพูดง่ายๆ ว่านี่เป็นกรณีที่หายากที่รูปแบบของชิ้นงานมาบรรจบกันอย่างแน่นหนากับเนื้อหาที่แยกแยะ ระหว่างคนทั้งสองจะเป็นไปไม่ได้

มีหลายสิ่งที่คุณอาจเรียกว่า “สัญชาตญาณของนักเขียนชีวประวัติ” ในการตัดต่อ เพราะตอนที่หนังตัดเรื่องจากแบรนโดพูดถึงวิธีที่พ่อที่เย็นชาและขี้กังวลของเขาเคยทุบตีเขา (“เขาเคยตบฉันไปทั่วและไม่มีเหตุผลดีๆ” ) จนถึงช่วงเวลาหนึ่งจาก ดูหนังออนไลน์ “A Streetcar Named Desire” เวอร์ชันปี 1951 ที่ Stanley Kowalski ของ Brando ทุบโต๊ะในครัวแล้วเอนตัวข้ามไปเพื่อข่มขู่ Blanche DuBois ของ Vivien Leigh

มีการสร้างสรรค์ขึ้นใหม่มากมายในวัยเด็กของแบรนโดและวาระสุดท้ายของเขา แต่ในที่ที่การสร้างใหม่สารคดีจำนวนมากดูเหมือนต้องสงสัยตามหลักจริยธรรม แม้จะราคาถูกก็ตาม สิ่งเหล่านี้ทำด้วยจินตนาการและรสนิยมและความอ่อนไหวทางบทกวี กล้องเดินด้อม ๆ มองๆ ผ่านบ้านในเบเวอร์ลีฮิลส์ของแบรนโด เผยให้เห็นว่าห้องนั่งเล่นของเขาเต็มไปด้วยสถานที่เช่นเดียวกับความคิดของเขา มองออกไปที่สวนหลังบ้านผ่านม่านบังลม และมองดูเงาใกล้ ๆ ของหญิงสาวคนหนึ่งที่ปลายอีกด้านของบ้านไร่ในเนแบรสกา: แม่ของแบรนโดซึ่งมีแสงส่องจากด้านหลังด้วยแสงอาทิตย์ส่องผ่านหน้าต่าง

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://918hdtv.com

แม่ของแบรนโดป่วยทางจิต การบรรยายของเขาชี้ให้เห็นว่าลูกๆ สองคนใน 17 คน อย่างน้อยที่สุด ดูเหมือนจะได้รับความเดือดร้อนจากความแตกต่างบางอย่าง ไชแอนน์ ลูกสาวของแบรนโด ฆ่าตัวตายหลังจากพยายามหลายครั้ง ไม่นานหลังจากที่คริสเตียน น้องชายต่างมารดาของเธอ ซึ่งแบรนโดอธิบายว่าเป็นเด็กมีปัญหา ได้ฆ่าแด็ก ดรอลเล็ตต์ แฟนหนุ่มของเธอที่ถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิด และจบลงด้วยการพิจารณาคดีในข้อหาฆาตกรรม มีความรู้สึกบางอย่างที่แบรนโดเองเป็น ถ้าไม่ใช่ตัวเขาเองที่ป่วยทางจิตอย่างเป็นทางการ ก็กลัวว่าเขาจะเป็นไปได้ และรู้สึกทึ่งกับความเป็นไปได้ที่ทุกคน หรือแม้แต่คนที่ “ปกติ” ในทางการแพทย์ จะรู้สึกและจดจำชีวิตในท้ายที่สุด วิธีที่ใช้เหตุผล ควบคุมไม่ได้ หุนหันพลันแล่น และอธิบายไม่ได้—บางทีถ้าจะพูดแบบปากต่อปาก เราทุกคนต่างก็บ้าไปแล้ว มันเป็นเรื่องของระดับ และความปกติก็คือภาพลวงตา

มีการสำรวจอย่างต่อเนื่องและไม่หยุดนิ่งในทุกนาทีของหนังเรื่องนี้ ไรลีย์เล่นลางสังหรณ์ เชื่อมโยงเหตุการณ์กับเหตุการณ์อื่น การตัดสินใจกับการตัดสินใจอื่น ๆ ในฐานะนักเขียนชีวประวัติที่มีความรู้และมีจินตนาการ ภาพ “วัยเด็ก” บางภาพคล้องจองกับภาพยนตร์ในบ้านและวิดีโอฟุตเทจที่ถ่ายโดยแบรนโดเอง ของเกาะในตาฮิติ ซึ่งในที่สุดเขาก็ซื้อด้วยโชคลาภที่เขาสร้างขึ้นจากการแสดง ในที่นี้เช่นเดียวกับ “Listen to me Marlon” ตลอดทั้งเรื่อง หนังเดาว่าวัยเด็กและวัยหนุ่มสาว จินตนาการและความฝันของแบรนโดเป็นอย่างไร บอกถึงการเลือกของเขา จากบทบาทที่จะเล่นและวิธีเล่น ไปจนถึงเงินที่เขาหามาได้ เล่นมัน

ทั้งภาพยนต์ที่บ้านของตาฮิติและภาพที่ดูเหมือนคนแรกจากวัยเด็กของแบรนโดนั้นจงใจยั่วยวนให้นึกถึง “สวรรค์” หรือ “สวรรค์” แต่ถึงแม้คุณจะรู้ว่าแบรนโดทำให้ตาฮิติและผู้คนในตาฮิติเรียบง่ายเกินไป (“พวกเขา ไม่รู้ว่าคุณเป็นดาราหนัง…พวกเขาไม่สนใจน้อยกว่า”) คุณทราบด้วยว่ามีอะไรเกิดขึ้นที่นี่มากกว่าชาวอเมริกันที่ซื้อเกาะเล็กๆ แห่งหนึ่งในแปซิฟิกใต้ ปัญหาต่างๆ อยู่ในระหว่างดำเนินการ เช่นเดียวกับที่กำลังดำเนินการอยู่เมื่อ Brando ออกทีวีในปี 1960 และ 1970 เพื่อสนับสนุนสิทธิพลเมืองแอฟริกัน-อเมริกันและการต่อสู้ทางการเมืองของชนพื้นเมืองอเมริกัน โดยอธิบายในแง่ของการถูกทารุณกรรมและผู้ล่วงละเมิด แบรนโดถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงกับเยาะเย้ย สำหรับการไปออกรายการทีวีระดับประเทศและประกาศว่าชาวอเมริกันผิวขาวอาศัยอยู่บนที่ดินที่ถูกขโมยไป และภาพพจน์ของการเป็นทาสและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของชนพื้นเมืองอเมริกันก็ปรากฏให้เห็นในภาพลักษณ์ของตนเองของประเทศ แต่ในแต่ละปีที่ผ่านไปคำพูดของเขาดูยั่วยวนน้อยกว่าที่ปฏิเสธไม่ได้และชัดเจน โดยรวมแล้วเรากำลังไล่ตามเขา เงาของพ่อของแบรนโดติดอยู่กับชีวิตของเขาในฐานะนักเคลื่อนไหวทางการเมือง เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ของเขากับแม่และพ่อของเขาทำให้การสำรวจศิลปะของเขาเป็นนักแสดง การผสมผสานของชีวิต งาน และคำพูดของแบรนโดช่วยให้เราเห็นสิ่งนี้ เงาของพ่อของแบรนโดติดอยู่กับชีวิตของเขาในฐานะนักเคลื่อนไหวทางการเมือง เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ของเขากับแม่และพ่อของเขาทำให้การสำรวจศิลปะของเขาเป็นนักแสดง การผสมผสานของชีวิต งาน และคำพูดของแบรนโดช่วยให้เราเห็นสิ่งนี้ เงาของพ่อของแบรนโดติดอยู่กับชีวิตของเขาในฐานะนักเคลื่อนไหวทางการเมือง เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ของเขากับแม่และพ่อของเขาทำให้การสำรวจศิลปะของเขาเป็นนักแสดง การผสมผสานของชีวิตดูหนังออนไลน์ล่าสุด งาน และคำพูดของแบรนโดช่วยให้เราเห็นสิ่งนี้

ข้อบกพร่องที่สำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ การสร้างที่ยอดเยี่ยมปฏิเสธความชัดเจนในการเล่าเรื่องและข้อมูลเชิงลึกพื้นฐานที่ภาพยนตร์สารคดีทั่วไปมีให้ แม้ว่าไรลีย์จะดำเนินชีวิตนักแสดงในลักษณะเชิงเส้นไม่มากก็น้อย แต่เราไม่ชัดเจนเสมอไปในรายละเอียดเกี่ยวกับการฆ่าตัวตายของไชแอนน์และการกระทำรุนแรงของคริสเตียน หรือความสัมพันธ์ระหว่างแบรนโดกับภรรยาและแฟนสาวของเขา หรือลำดับเหตุการณ์ ที่เชื่อมโยงหนังเรื่องหนึ่งกับอีกเรื่องหนึ่ง เรื่องหนึ่งกับอีกเรื่อง เรื่องอื้อฉาวกับอีกเรื่องหนึ่ง แต่เมื่อพิจารณาว่าทั้งหมดนี้เป็นการฝึกจิตสำนึก เหมือนกับการออกกำลังกายที่ช่วยทำให้การแสดงอัตชีวประวัติของแบรนโดใน “Last Tango in Paris” เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ภาพยนตร์เรื่องนี้จัดทำขึ้นโดยใช้ภาพศีรษะของแบรนโด สแกนก่อนที่เขาจะตายเพื่อที่การแสดงของเขาจะถูกสร้างขึ้นใหม่หรืออาจเลียนแบบเมื่อเทคโนโลยีดีขึ้น ภาพเหล่านี้ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นการสารภาพรักจากผู้สร้างภาพยนตร์นี่ไม่ใช่ Marlon Brando แต่เป็นการจำลองที่เหลือเชื่อ มาร์ลอน แบรนโดตายแล้ว และฉันกำลังทำให้เขาฟื้นคืนชีพและใส่คำพูดเข้าไปในปากของเขา แบรนโดจะอนุมัติหรือไม่? เราจะไม่มีทางรู้ แต่มีเส้นตรงเส้นหนึ่งใกล้ถึงจุดสิ้นสุดที่เขาบอกว่าเขาต้องการถูกฝังไว้พร้อมกับไมโครโฟนในโลงศพของเขา เพื่อที่เมื่อเขาตายแล้ว เขาจะสามารถเริ่มเล่าประสบการณ์ได้

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments